Bây giờ nổi tiếng kể từ khi World Cup 2010 bắt đầu, đội tuyển bóng đá Nam Phi được gọi một cách trìu mến là “Bufana Bufana” có nghĩa là “Những chàng trai”. Đăng cai FIFA World Cup 2010 đã đẩy bóng đá Nam Phi trở lại ánh đèn sân khấu, tuy nhiên, cũng như với phần còn lại của lịch sử Nam Phi, mọi thứ đã không diễn ra như ý. Bóng đá Nam Phi đã bị FIFA (Bóng đá Quốc tế) cấm thi đấu do hệ thống phân biệt chủng tộc ở nước này, chỉ trở lại Sân khấu Thế giới vào năm 1992 sau khi thay đổi chính sách của chính phủ về chủng tộc.

Nam Phi tìm thấy bóng đá thông qua những người lính Anh chơi trò chơi này vào thế kỷ XIX. Từ những ngày đầu của bóng đá Nam Phi cho đến khi kết thúc chế độ Apartheid, các giải đấu quốc gia của Nam Phi thuộc “Hiệp hội bóng đá toàn da trắng Nam Phi” với các cơ quan chức năng và giải đấu riêng biệt dành cho các màu sắc và tín ngưỡng khác nhau. Cùng với Ethiopia, Ai Cập và Sudan, Nam Phi đã thành lập Liên đoàn Bóng đá Châu Phi. Tuy nhiên, khi rõ ràng hiến pháp của Nam Phi trái ngược với chính sách chống phân biệt chủng tộc của FIFA, họ đã bị truất quyền thi đấu sau khi không tuân thủ thời hạn một năm phù hợp với chính sách của FIFA. Sir Stanley Rous của Anh (chủ tịch FA và sau đó là chủ tịch FIFA) đã dẫn đầu một lời mời ngắn gọn trở lại bóng đá Thế giới cho Nam Phi vì ông tin rằng bản thân bóng đá đang phải chịu đựng hậu quả của lệnh cấm và môn thể thao này có thể chết trong nước , có thể đến mức không thể quay trở lại khi những người trẻ tuổi lớn lên mà không được tiếp xúc với môn thể thao này. keo nha cai  Sự giới thiệu ngắn gọn này đã kết thúc khi Nam Phi một lần nữa bị trục xuất do hậu quả của cuộc nổi dậy Soweto năm 1976. Một quyết định được đưa ra tại hội nghị thường niên của FIFA tổ chức ở Tokyo.

Vào năm 1991, chế độ phân biệt chủng tộc đã kết thúc ở Nam Phi và cùng với đó là một đội bóng đá đa chủng tộc mới được thành lập và đã được FIFA chấp thuận. Trận đấu đầu tiên của họ được tổ chức với Cameroon vào ngày 7 tháng 7 năm 1992, trận đấu quốc gia đầu tiên của họ trong hơn hai thập kỷ. Nam Phi thắng trận với tỷ số 1-0 nhưng tất nhiên có người thắng đậm hơn rất nhiều so với kết quả trận đấu.

Nam Phi đã vượt qua vòng chung kết World Cup vào các năm 1998 và 2002, và tự động giành quyền tham dự vòng chung kết vào năm 2010 khi họ là quốc gia đăng cai. Thật không may cho Nam Phi, họ đã không thể vượt qua vòng bảng đầu tiên của bất kỳ giải vô địch nào trong số ba giải vô địch này. Mặc dù vậy, họ đang tạo được ấn tượng lâu dài với Thế giới bóng đá thông qua việc tổ chức sôi động giải đấu (họ là Quốc gia châu Phi đầu tiên đăng cai giải đấu nổi tiếng) và niềm đam mê của hàng triệu người hâm mộ. Thành công lớn nhất của Nam Phi ở cấp độ Quốc tế đến vào năm 1996 khi họ giành được Cúp các quốc gia châu Phi, một giải đấu mà họ lại đăng cai. Bóng đá Nam Phi bắt đầu đăng cai World Cup 2010 thông qua việc tổ chức Đại hội Thể thao Liên đoàn năm 2009. Lần này họ vượt qua vòng bảng với chiến thắng trước New Zealand, hòa Iraq và thua nhà vô địch châu Âu Tây Ban Nha. Một thất bại trong trận bán kết trước Brazil nổi tiếng thế giới đã chấm dứt hy vọng của Nam Phi.

Người ta hy vọng rằng FIFA World Cup 2010 cung cấp cho bóng đá Nam Phi một nền tảng để phục hồi sau những năm hoang dã và có thể thịnh vượng vì lợi ích của những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt.

Categories: Business